Blog

[Cũ mà hay] Roller Coaster Tycoon 3

[Cũ mà hay] Roller Coaster Tycoon 3

by 12th October 2014 0 comments

Từ nhỏ tới lớn ai lại chưa một lần tới các công viên giải trí. Ðứng trước khung cảnh choáng ngộp của các trò chơi và khuôn viên rộng lớn của các công viên, ai cũng đã từng mơ ước là mình được quản lý và xây dựng một công viên theo ý thích của mình. Mơ ước đó đã được các nhà làm game khai thác bằng những trò xây dựng công viên ảo, và một trong số đó không thể không nhắc tới game của hãng Atari là game RollerCoaster Tycoon 3 ( RCT 3 ).

roller-coaster-tycoon-3-9

Quá khứ và hiện tại …

RCT 3 là một game thuộc dòng game xây dựng công viên RollerCoaster nổi tiếng của hãng Atari. Phiên bản đầu tiên đã được cho ra mắt vào cuối thế khi XX chính xác hơn vào năm 1999 khi đội ngũ thiết kế game và lập trình viên lúc đó chưa được coi là giỏi nhất. Mà ngay từ phiên bản ra mắt đầu tiên game đã đụng độ khá nhiều những dòng game xây dựng khác lúc bấy giờ. Và đáng ngại nhất là những dòng game của hãng Maxis của EA vì đây là một hãng có danh tiếng trong làng game mang tính đồ họa cao. Phiên bản đầu tiên chỉ được thiết kế trong môi trường 2D nên hình ảnh còn chưa gây được nhiều thích thú nên phiên bản đầu tiên khó có thể đám ứng được nhu cầu chơi game của một số người chơi game đòi hỏi cao lúc bấy giờ. Lúc đó hãng cũng chỉ là một gia đình và bạn bè hợp lại làm game và người khởi xướng là Chris Sawyer, mặc dù anh tham gia việc làm game không nhiều nhưng anh là người có ý tưởng làm game về thể loại xây dựng công viên đầu tiên. Những người bạn đã cùng tham gia với anh, David Braden và hãng Braden studio. Ðội làm game đa số là chưa có tay nghề cao nên việc làm game cũng gặp khá nhiều khó khăn, và trang thiết bị thời đó chưa được hiện đại. Nên với công cụ thô sơ và những người làm game chưa hẳn là giỏi nhất thì phiên bản đầu tiên cũng được coi là khá thành công trong lần đầu làm của họ.

Ðến phiên bản thứ hai của loạt game RollerCoaster Tycoon thì hình ảnh vẫn chủ yếu là không gian 2D nhưng đã có khá nhiều tiến bộ trong một số cảnh đã chuyển được sang dạng 3D đẹp đẽ. Những điểm thiếu sót trong phiên bản một đã được chỉnh sửa hay như thêm vào trò chơi những điểm đặc sắc khác như bạn có thể đóng vai một hành khách nhưng bạn không thể di chuyển mà chỉ có thể xoay camera để coi xung quanh công viên, bạn cũng có thể tham gia những trò chơi do bạn thiết kế. Trong phần này những trò chơi cũng được nâng cấp mới hơn như có các trò công viên nước, hay những tàu lượng siêu tốc mà độ cao của nó cao hơn hẳn so với phiên bản đầu. Và lúc này hãng Atari cũng đã có nhiều phát triển hơn trước, công ty đã được mở rộng hơn và cũng có nhiều chuyên viên game lành nghề hơn trước. Vì vậy không mấy khó hiểu khi game của họ cũng được nhiều người yêu thích nhất là có những game thủ nữ tham gia, những người mà không thích mấy về game cho lắm.

roller-coaster-tycoon-3-7

Về những vấn đề trên nên họ đã quyết định làm ra phiên bản thứ 3 của loạt game RollerCoaster Tycoon nhằm mục đích mở rộng thế giới xây dựng đến nhiều gamer hơn nữa. Trong phiên bản này mọi thứ đều đã được hoàn chỉnh tất cả trong công nghệ 3D, mọi thứ đều được chuyển hóa sống động hơn không còn phải thấy những khung cảnh 2D của những phiên bản trước. Công nghệ 3D trong game được làm rất đẹp, bạn có thể nhìn từ mọi góc độ, và trong game bạn không còn phải xây dựng từ xa như những phiên bản trước. Bạn có thể xây dựng lại gần bằng cách di chuyển chế độ camera trong game để cho hình ảnh to lên như khi bạn chơi một game dạng RPG. Tất cả mọi thứ đều rất đẹp vì họ đã phân ra từng mảng làm game, họ đã phác họa nhân vật trước xong mới chuyển qua khâu tô màu và đưa lên nền 3D nên có nhiều nhân vật bạn có thể trông như là film hoạt hình vì cách thể hiện chúng rất giống trên film. Nhờ có chế độ 3D mà mọi ngõ ngách trong công viên của bạn đều đã được giải quyết thay vì những phiên bản trước có nhiều lúc bạn không thể thấy phần bên kia, bạn có thể xâm nhập vào công viên của mình không phải bằng những khách hàng của mình nữa nhưng nếu muốn thì bạn cũng có thể tham gia vào đoàn người vui chơi phái dưới đó.

 

Sự thay đổi

Trong phiên bản này cùng có nhiều thứ đáng lo hơn hẳn những phiên bản trước. Nếu trong những phiên bản trước thì bạn chỉ cần xây và ngồi coi tăng tiền và lâu lâu chỉ xử lý nhiều việc đơn giản như những công trình bị hư hại thì mới cần đến bạn phải ra tay thui. Nhưng trong RCT3 thì khác hẳn bạn không chỉ phải lo về việc xây dựng sao cho logic và phải ngày càng được đổi mới thì mới thu hút được khách, bạn còn phải quản lý cả những việc khác như vệ sinh, trộm cắp, phá hoại, những đứa trẻ đi với phụ huynh thì cần được giúp gì hay những đoàn đi vui chơi thì cần bố trí người ra sao. Và một phần không kém phần quan trọng nữa là chiến dịch quản cáo của công viên bạn, khi quảng cáo bạn nên đưa ra càng nhiều ưu điểm càng tốt và càng giới thiệu những thứ “độc nhất “ thì càng dễ câu nhiều khách. Việc quản lý trong game cũng có nhiều thay đổi nhiều thay đổi, sẽ có rất nhiều cửa sổ cho bạn dễ quản lý tài chính cảu công viên hay sự bố trí nhân công một cách hịp lý cũng là điều rất cần thiết trong game xây dựng và quản lý. Có rất nhiều camera cảu công viên được bố trí khắp mọi nơi trong công viên ( có nếu bạn bố trí chúng ) và như thế bạn có thể quan sát công viên qua những máy đó.

roller-coaster-tycoon-3-6

Những trò chơi trong game cũng được nâng cấp lên rất nhiều, những trò đu quay bình thường sẽ được cải tiến làm sao cho cao hơn và ghê sọ hơn khi khác chơi. Trong côn viên có thể có trò chơi dưới nước nữa, và điều đó không nhất thiết là công viên bạn phải bình thường hay công viên nước tùy bạn mà thui. Những cửa hàng cũng được xây rộng rãi hơn nhiều cây cối hơn và nhân viên phục vụ cũng đẹp hơn trước rất nhiều. Nhiều con thú chào khách cũng nhiều chủng loại hơn trước và đẹp hơn. Công viên cảu bạn cũng gần với thiên nhiên vì đa số các công viên phía ngoài đều có cây bao xung quanh và bạn có thể mở rộng công viên nhưng đến một mức độ nào đó mà thui.

Trong game cũng khá thú vị khi các bạn có thể sáng tác những tác phẩm trò chơi hay những nhân vật mà mình yêu thích để chen vào phần nhân vật đóng vai khách tham quan công viên của bạn.

 

Khuyết điểm

Trong game nào cũng vậy hầu như bao giờ cũng có những khuyết đỉm, và game này cũng không tránh khỏi như khuyết điểm của nó đã kéo dài từ những phiên bản đầu trước đó là về phần âm thanh. Trái ngược với hình ảnh đặc sắc, thể hiện chau chuốt trên công nghệ 3D thì phần âm thanh lại ngược lại. Với phần âm thanh nghèo nàn không thu hút người chơi, những bài chỉ như là những bài nhạc không lời rất tệ. Vì nhà sản xuất hình như không quan tâm đến phần âm thanh bằng phần hình ảnh, vì có thể đã là một game xây dựng thì phần hình ảnh là yếu tố hàng đầu quyết định đến mọi số phận thành hay bại của một game xây dựng mô phỏng hiện nay.
Lời kết

Nếu bạn đã là một gamer yêu thể loại xây dựng quản lý thì game này khó có thể bỏ qua được vì tính hấp dẫn của đồ họa trong game. Nếu các bạn có thể bỏ qua những khuyết điểm nhỏ nhặt thì nó sẽ là một game khá hay. Trò này có thể sẽ ra vào cuối năm nay hay vào Holiday của năm cũng không biết chừng vì nó đầu tư khá nhiều công sức nên chắc cũng phải đợi khá lâu……

Nguồn: Gameforviet (16-08-2004)

Bạn có thể tải và trải nghiệm lại tựa game này tại đây.

roller-coaster-tycoon-3-5 roller-coaster-tycoon-3-4 roller-coaster-tycoon-3-3 roller-coaster-tycoon-3-2 roller-coaster-tycoon-3-1

No Comments so far

Jump into a conversation

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Your data will be safe!Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.