Blog

[Cũ mà hay] Syberia

[Cũ mà hay] Syberia

by 20th October 2014 0 comments

Syberia là một “tuyệt phẩm” game phiêu lưu được phát hành năm 2002. Mời bạn xem lại một bài viết được viết năm 2003 để nói về “tuyệt phẩm” này.

syberia-1

Nếu bạn từng nghe nói rằng game phiêu lưu đã chết, bạn đã nghe lầm rồi. Có lẽ là như vậy, thể loại game đã từng thống trị này ngày nay vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của chính nó ngày xưa, thế nhưng đây là loại game mà người ta vẫn tạo ra những xuất phẩm đầy ấn tượng cho từng năm. Năm nay, gamer lại được thưởng thức một tuyệt phẩm mới, Syberia, một sản phẩm phát sinh từ trí tưởng tượng phong phú của một tác giả truyện tranh – BenoSokal, người đã đứng trong hậu trường của game phiêu lưu nổi tiếng 1999, Amerzone. Loại trừ một số chi tiết “củ chuối”, Syberia thực sự là một game đầy quyến rũ, với một cốt truyện cực kỳ hấp dẫn, một thế giới game hư cấu sống động, cùng vô vàn những hiệu ứng thị giác lộng lẫy.

Màn mở đầu của Syberia cho gamer biết họ không đang chơi một game phiêu lưu tầm thường. Trên con đường rêu phong cổ kính của một thị trấn nhỏ trong vùng French Alps mà người ta thường gọi là Valadilene, một đám tang đang diễu hành dưới cơn mưa lất phất, qua nghĩa trang. Tay trống kim loại chơi một điệu nhát gừng, theo sau là cỗ xe ngựa hoa mỹ trang trí công phu, trĩu nặng bên dưới một quan tài. Chậm rãi bước theo chiếc xe đó là một nhóm người máy mô phỏng hình dáng con người, tay cầm dù, đầu đội mũ. Chúng tiếp tục nghi thức của mình, lặng lẽ diễu hành qua chiếc cổng nghĩa trang u ám dưới sự chứng kiến của một người phụ nữ cô độc.

 

Và cô gái này nhanh chóng chuyển thành cái tôi của bạn trong game: Kate Walker. Kate là một người cộng tác với một hãng luật New York của Marson và Lormont, nàng được điều đến Valadilene để thực hiện một giao dịch trọng đại. Valadilene nổi tiếng với dòng họ Voralberg, tác giả của những món đồ chơi dây cót thanh tú, và cả những người máy tinh nhạy. Trong khi những tạo phẩm cơ khí kỳ diệu đó được lùng sục bởi các nhà sưu tầm và cả những bậc vua chúa hàng thế kỷ, thì ngày của các món đồ chơi Voralberg lại có vẻ như đã tận.

Syberia bắt đầu với hiện tại, là lúc đồ chơi điện và trò chơi video đang thịnh hành, với nhu cầu về những phát minh cơ khí mới, cùng sự khéo léo khi trang trí và tưởng tượng. Thanh niên đổ xô di cư khỏi Valadilene với số lượng đột biến, tìm kiếm một cơ hội ở nơi khác kể từ khi nhà máy Voralberg không còn cung cấp thêm việc làm được nữa. Trong lúc đó, Kate đến để xúc tiến việc mua đứt dây chuyền Voralberg từ một tập đoàn đa quốc gia khổng lồ: Universal Toy Company. Trong khi việc mua bán đã được đồng ý bởi quý bà Anna Voralberg, mọi việc nhanh chóng hỏng bét khi Kate phát hiện ra đám tang mình vừa chứng kiến chính là của Anna! Tuy nhiên, Kate biết vẫn có thể cứu vãn được tình hình nếu tìm được người thừa kế của dòng họ Voralberg, nhưng người đó chính là nhân vật mà nàng không ngờ nhất, và từ đây, cuộc phiêu lưu của nàng – của Syberia, và của chúng ta chính thức bắt đầu… rong ruỗi suốt con đường tơ lụa từ châu Âu sang châu Á để tìm ra người thừa kế và manh mối về cuộc sống bí hiểm của anh ấy ..

syberia-7 syberia-6 syberia-5

Nhân vật của Syberia hoạt động trên một khung cảnh 2D lộng lẫy, tráng lệ và rộng lớn .. Cách di chuyển tương tự như các trò RPG khác, nhấp chuột lên điểm cần đến, bấm đúp chuột để chạy .. con trỏ tùy biến linh động, thay đổi hình dáng để giúp người chơi biết nơi nào có thể xem xét, thao tác, lượm đồ và nói chuyện. Chỉ việc nhìn và nhấp, tất cả đều trực quan khiến người chơi có thể tập trung hơn vào nội dung game. Nói chung thì lời thoại được trao chuốt khá kỹ và gây thuyết phục, ngoài một số lỗi dịch hơi bị “hẹ”, như “hangover” thay vì “holdover”. Thỉnh thoảng, bạn cũng sẽ nghe những câu “trớt quớt”, nhưng thực sự lời thoại của Syberya đã thực sự tiến bộ vượt bực, liên kết chặt chẽ với cốt truyện so với nhiều mẫu đối thoại vô nghĩa mà ta đã từng thấy trong các game phiêu lưu khác.

Ngoài ra bạn cũng sẽ đụng độ nhiều nhân vật đặc sắc trong suốt qua trình chơi game, như một nhà cầm quyền điên khùng của thị trấn công nghiệp Soviet bị ruồng rẫy, kẻ bị ám ảnh bởi một giọng ca soprano opera đã viếng thăm vùng đất của ông vào thời kỳ hoàng kim như Anna Voralberg, nhân vật có cuộc đời sống động, được khám phá qua các tập hồi ký, các đoạn băng ghi âm . Bạn sẽ phải dẫn dắt Kate theo đúng hướng của cuộc hành trình bằng cách thu thập thông tin từ các cuộc đối thoại với những nhân vật khác, trực tiếp, hay bằng… “Nokia” với ông chủ, bạn bè, gia đình Kate từ Newyork. Những cuộc gọi này đặt Kate vào bối cảnh thực tế đồng thời thiết lập một sự tương phản rõ nét giữa đời sống thực của nàng và những thứ quái dị, phi thực tế tồn tại trong đó.

syberia-4 syberia-3 syberia-2

Shinra – VENO (2003)

Bạn muốn trải nghiệm lại game này? Hãy tải về tại đây.

No Comments so far

Jump into a conversation

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Your data will be safe!Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.