Blog

[Cũ mà hay] Valkyrie Profile

[Cũ mà hay] Valkyrie Profile

by 26th October 2014 1 comment

Với Valkyrie Profile, bạn có khoảng 28 nhân vật điều khiển được (playable character), kể cũng khá nhiều đấy. 28 nhân vật, tương đương với 28 trường phái khác nhau và chiêu cuối khác nhau, xêm xêm 120 loại đòn thế khác nhau, thật đáng kể để bạn tha hồ chọn phối hợp theo ý mình.

 

28 nhân vật, 28 trường phái…

Với Valkyrie Profile, bạn có khoảng 28 nhân vật điều khiển được (playable character), kể cũng khá nhiều đấy. 28 nhân vật, tương đương với 28 trường phái khác nhau và chiêu cuối khác nhau, xêm xêm 120 loại đòn thế khác nhau, thật đáng kể để bạn tha hồ chọn phối hợp theo ý mình. Game cũng có cách chơi mới lạ, được đánh giá khá cao, đặc biệt là có ba cách kết thúc game khác nhau (Ending A, B, C). Vì vậy, chúng tôi tin là bạn sẽ không dễ gì dứt ra khỏi Valkyrie Profile một khi đã chơi, cũng như không dễ chi quên đi sự hiện diện của nó trên đời này… Để rồi một ngày nào đó khi không có game PS 2 hay cho để chơi, bạn lại “móc” nó ra chơi lại và giới thiệu nó với… lớp trẻ đi sau.

valkyrie-profile-1

Thành công đáng kể của Valkyrie Profile dựa vào hình ảnh có thể nói thuộc vào loại xuất sắc lúc bấy giờ, nhất là có thêm phần tiếng nói kèm theo khá ấn tượng. Các nhân vật thì xinh xắn và đa dạng, tha hồ cho bạn chọn nên không sợ nhàm chán. Game này có cả bản tiếng Anh (E) và bản tiếng Nhật (J) song chúng chả có gì khác biệt nhiều, ngoài phần lời thoại J (tiếng Nhật) nghe “dễ xương” hơn, nhất là giọng của “người đẹp” Valkyrie – nghe xong đảm bảo bạn sẽ muốn gặp nàng ngay ^_^!

valkyrie-profile-2

Không kể các nhân vật Odin, Valkyrie,…. nổi lên trong các nhân vật chính của Valkyrie Profile còn có Lezard, một nhân vật cực kỳ xuất sắc trong game. Là một nhà giả kim học (alchemist), đồng thời cũng là một kẻ cầu hồn (necromancer) nhưng Lezard lại có vẻ ngoài khá thân thiện. Tài năng của Lezard đã sớm bộc lộ từ khi hắn còn học tại trường ma thuật Flansburg Magic School, nhưng chẳng bao lâu sau hắn đã bị đuổi học vì sử dụng những thí nghiệm về ma thuật bị cấm. Lezard đã vứt bỏ tất cả để đi theo con đường riêng của mình, đó là tìm ra mối liên kết giữa thể xác, tâm trí và linh hồn của một con người, nghĩa là đi theo con đường tà đạo, thiên về necromancer hơn là alchemist. Tự mình học tập và nghiên cứu, cuối cùng Lezard cũng đã tìm thấy và giải mã được viên đá phù thuỷ chứa toàn bộ kiến thức của thế giới, tương đương với mười tỷ trang viết đã được mã hoá. Dựa vào những kiến thức đó, Lezard trở nên mạnh kinh khủng. Với vốn kiến thức và tình yêu bệnh hoạn với Valkyrie, hắn nuôi tham vọng biến thần thành người cũng như biến người thành thần, và thách thức với số mệnh, với tất cả các vị thần. Vì thí nghiệm của hắn, không biết bao nhiêu nàng Elf đã phải hy sinh…

valkyrie-profile-3

Theo truyền thuyết, Freiya được xem là Valkyrie của các Valkyrie, là chị cả của “một đàn” Valkyrie từ ba đến 16 nàng. Freiya không còn là nữ thần của sự sản sinh mà trở nên một thần phá hoại, có một sức mạnh kinh hoàng đúng nghĩa của nó.

 

Quan sát một tí, suy luận một tẹo đi bạn!

Valkyrie Profile có một kết cấu chơi khá đơn giản: Bạn vào vai của Valkyrie và chỉ phải làm hai nhiệm vụ là thu thập các linh hồn, “trừ ma diệt quỷ” để tìm lại các báu vật và vũ khí cho Odin. Game gồm có tám “hồi” (chapter), mỗi “hồi” có một số period – nôm na là “ngày” – nhất định, cùng một số quest(trò chơi nhỏ kèm theo) mà bạn phải thực hiện. Để nhận một quest mới, bạn chỉ cần bấm nút “pause” để Valkyrie vận dụng năng lực Soul Concentration (tập trung linh hồn) của mình và tìm ra nơi bạn cần đến để thi hành quest. Mỗi quest sẽ yêu cầu bạn vào một ngôi làng (để thu phục thêm nhân vật) hay vào một dungeon (hầm tù) để “chiến đấu”, lên level (bậc) và tìm báu vật cho Odin. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải hoàn thành tất cả các quest do game đưa ra. Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua tất cả để thẳng tiến đến Chapter 8 và hoàn tất trong một khoảng thời gian kỷ lục nếu có thể. Tuy nhiên, xin nhắc bạn một điều: Nếu bạn liên tục bỏ qua các quest một cách cố ý thì một kết cục… hơi bị tàn nhẫn đang chờ đợi bạn đấy ^_^.

valkyrie-profile-4

Khi vào trong một ngôi làng, bạn sẽ bỏ lốt Valkyrie và trở lại thành một cô gái “dễ xương” nhưng chuyên… chạy vào nhà người khác để… “nhiều chuyện” và… lục lọi đồ đạc của người khác (vì Valkyrie chỉ có mỗi mục đích duy nhất là “dẫn các linh hồn vừa thu được về nhà của họ để lấy đồ và vũ khí) >_<.

Tuy vậy, khi Valkyrie vào trong dungeonthì lại có rất nhiều chuyện để nói. Kết cấu của các dungeon được chia thành từng “lát cắt” khác nhau và chồng chéo lên nhau, nếu chưa quen bạn rất dễ bị lạc đường cho dù đã có bản đồ của chúng. Trên đường đi từ ngoài cửa dungeon cho đến khi bạn giáp mặt trùm và tiêu diệt nó, luôn luôn có rất nhiều cạm bẫy và quái vật đang chờ đợi bạn. Tất cả những điều trên đòi hỏi bạn phải có óc quan sát một tí, suy luận một tẹo, cũng như khéo léo một chút để có thể tìm ra chỗ trốn của mấy con trùm trong dungeon(trùm mà trốn kỹ dữ >_<), tìm lấy các món đồ xịn “lỡ” bị nhà sản xuất để ở những nơi tìm… không được dễ dàng lắm. Cuối cùng, xin nhắc luôn một tí: mấy cái dungeon đầu thật dễ ợt, khó là khó ở ba cái dungeon cuối cùng của game – khó đến nỗi khi hoàn thành xong, chúng tôi rút ra kết luận: “Khiếp, chơi game để giải trí mà hoá ra bị mệt còn hơn thứ gì nữa!”.

valkyrie-profile-5

Để bù vào kết cấu chơi đơn giản, Valkyrie có một hệ thống trận đánh cực kỳ thú vị và… phức tạp. Nhóm của bạn có bốn nhân vật, gồm ba nhân vật ở hàng trên (front line) và một nhân vật ở hàng dưới (back line, với 90% nhân vật ở hàng dưới phải là một pháp sư, và 90% pháp sư đó sẽ là… nữ ^_^). Bạn cần chọn đúng bốn nhân vật mà đòn thế dễ liên kết (combine) với nhau; trang bị tối ưu hoá vũ khí và kỹ năng cho từng người. Mỗi nhân vật sẽ hành động dựa trên các nút mà bạn đã mặc định cho họ ([],/\,X,O). Các nhân vật thuộc đẳng cấp pháp sư có thể dùng cả các phép “phòng thủ” (như bơm máu, cứu sống,…) và các phép “tấn công” như băng, lửa, điện, động đất… Mỗi nhân vật sẽ được trang bị một món vũ khí khác nhau, ngoài ra còn có một số vũ khí “chuyên trị” (như Dragon Slayer chuyên giết rồng, Demon Slayer chuyên giết quỷ, Angel Slayerchuyên xử mấy “ông bà” như Odin, Freiya…). Dù sao, bạn phải chú ý là những vũ khí quý hiếm thường rất… dễ gãy (ví dụ cây Dragon Slayer có “Broke 5%”, tức có khả năng gãy sau khi sử dụng là 5%).

valkyrie-profile-6 valkyrie-profile-7 valkyrie-profile-8 valkyrie-profile-9 valkyrie-profile-10

Rinoa & Limited (17/4/2003)

1 Comment so far

Jump into a conversation
  1. akira
    #1 akira 10 December, 2014, 18:01

    Game RPG đỉnh nhất của PS1 theo đánh giá của mình. Đồ hoạ, nhạc, cốt truyện, cách chơi đều là best nhất thời bấy giờ. Muốn hoàn thành perfect game này thì thời gian bỏ ra không ít hơn 100h, thế nhưng bảo đảm bạn sẽ cảm thấy xứng đáng với nó :)

    Reply this comment

Your data will be safe!Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.