7 loại thực phẩm giàu kẽm an toàn cho cơ thể

Chúng ta thường nghe tới việc bổ sung vitamin tổng hợp, bổ sung sắt, canxi, DHA…cho cơ thể mà ít khi nghe ai nhắc tới bổ sung kẽm. Thế nhưng, thực tế kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Thiếu kém khiến cơ thể gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ điểm danh một số thực phẩm giàu kẽm an toàn cho cơ thể.

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ kẽm nhưng dưỡng chất này lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Nếu thiếu kẽm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, chậm phát triển ở trẻ, chán ăn, rụng tóc, da và mắt bị tổn thương, hệ miễn dịch suy giảm.Ngoài ra, kẽm còn giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, giảm thiếu máu, giúp da bớt khô ráp, tăng trí nhớ và thị lực. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp ADN, kích thích tế bào.

Những thực phẩm vàng giúp bổ sung kẽm

Có nhiều cách để bổ sung kẽm, tuy nhiên, cách an toàn nhất là bổ sung thông qua các thực phẩm, thức uống giàu kẽm. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn để đảm bảo cung cấp đủ lượng kẽm thiết yếu cho cơ thể:

Ngũ cốc: Cứ trung bình 100gr ngũ cốc thì sẽ cung cấp cho cơ thể 52mg kẽm. Nên chọn ăn các loại ngũ cốc chứa ít đường.

Mầm lúa mì: Theo nghiên cứu, cứ 100gr mầm lúa mì thì sẽ bổ sung cho cơ thể 17mg kẽm. Sản phẩm này có thể ăn trực tiếp, làm bánh hoặc qua các món ăn chế biến khác như rau, salad trộn…

Những thực phẩm vàng giúp bổ sung kẽm

Các loại thịt: Ăn đủ lượng thịt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ thiếu kẽm. Một số loại thịt giày kẽm như thịt bò, thịt gà, thịt cừu.

Các loại hải sản có vỏ:  Bao gồm tôm, cua, sò, ốc, hàu, hến….đều là những thực phẩm giàu kẽm,  cung cấp hàm lượng kẽm rất cao cơ cơ thể.

Hoa quả: các loại trái cây cũng là nguồn bổ sung kẽm bạn nên ăn mỗi ngày. Trong đó, quả lựu được xem là trái cây vàng giày kẽm. Trung bình 1 trái lựu cung cấp cho cơ thể 1mg kẽm.

Những loại hạt giúp bổ sung kẽm

Rau xanh: Hãy tích cực ăn măng tây, rau chân vịt để bổ sung vi lượng kẽm đầy đủ cho cơ thể. Đây là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không chỉ bổ sung kẽm mà còn chứa rất nhiều thành phần hữu ích khác.

Nấm: Nấm được xem là một thực phẩm giàu kẽm rất tốt trong thực đơn mỗi ngày của chúng ta. 100gr nấm sẽ cung cấp cho cơ thể 1.4mg kẽm. Đặc biệt, với những người ăn kiêng, có nhu cầu giảm cân thì nấm là một lựa chọn vô cùng thông thái vì hàm lượng dinh dưỡng xanh trong nấm cực cao.

Lòng đỏ trứng: Đây là thực phẩm rất giày vitamin cũng như các vi chất, axit béo, tốt cho cơ thể. Cứ 243g lòng đỏ trứng thì sẽ bổ sung cho cơ thể 5.6mg kẽm.

Trên đây là những thực phẩm giàu kẽm bạn nên đưa vào thực đơn mỗi ngày, có thể xen kẽ để bổ sung kẽm cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp cơ thể tăng hệ miễn dịch, chống chọi tốt với nhiều bệnh tật nguy hiễm, tăng chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

vgn.vn – sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close