Bí quyết ôn thi khối D7 hiệu quả

D7 là khối thi thuộc tổ hợp khối D truyền thống bao gồm ba môn Toán, Hóa, Anh. Đây là khối thi có sức hút được nhiều thí sinh lựa chọn bởi có nhiều ngành học hot. Chắc chắn là có nhiều bạn thí sinh thắc mắc không biết nên làm thế nào để lĩnh hội được những kiến thức trong chương trình học và đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn thí sinh bí quyết ôn thi khối D7 hiệu quả.

Cách ôn thi hiệu quả khối D7 theo từng môn học

Đối với môn toán

Từ năm 2017 đã áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với môn Toán. Do đó quá trình ôn luyện cũng cần phải thay đổi cho phù hợp. Trong các đề thi chắc chắn sẽ có những câu dễ và khó được chia theo tỉ lệ có thể là 60% / 40% và thay đổi theo từng năm. Vì thế bạn không cần học tủ, hãy học lần lượt tất cả các chuyên đề để bám sát chương trình sách giáo khoa, năm chắc kiến thức cơ bản rồi mới học phần nâng cao.

Thi trắc nghiệm đồng nghĩa với việc bạn phải chạy đua với thời gian để giải được tối đa các bài toán nhỏ. Khâu trình bày không cần thiết chú trọng mà vấn đề cố lỗi chính là giải bài thật nhanh và chính xác.

Cách tư duy trong việc phân tích, suy luận phép toán rất quan trọng. Bạn cũng nên học thêm các mẹo hoặc thủ thuật khi giải đề, các phương pháp nhanh kết hợp với máy tính cầm tay.

Việc làm thêm đề thi thử cũng giúp bạn kiểm tra, củng cố lại kiến thức và tránh khỏi bối rối, áp lực khi cầm đề thi thật. Nếu đã bước vào giai đoạn nước rút mà lực học của bạn chỉ ở mức trung bình thì hãy cố gắng ôn luyện thật vững phần cơ bản thay vì ôn luyện phần nâng cao. Bạn cần xác định mục tiêu thực tế để có thể đạt được mức điểm an toàn.

Đối với môn Hóa

Rất nhiều bạn thí sinh tỏ ra chán nản với môn Hóa bởi môn học này được đánh giá là môn có cấp độ khó cao với các kiểu bài tập đa dạng và dễ đánh lừa thí sinh. Nếu không muốn bị đánh lừa và vấp phải những lỗi sai ngớ ngẩn thì bạn cần phải chăm chú nghe giảng trên lớp cũng như nghiên cứu thêm tại nhà để hiểu kiến thức thực sự chứ không phải là học nhồi nhét.

Học cách áp dụng công thức, tính toán theo phương trình phản ứng, lập và giải hệ phương trình, bảo toàn khối lượng, nguyên tố…Giống như môn toán, bạn cũng nên học những cách tính nhanh, giải nhanh bài toán bằng máy tính bỏ túi để rút ngắn thời gian giải đề.

Đối với môn tiếng Anh

Để có thể làm tốt đề thi môn Anh bạn cần nắm chắc ngữ pháp, ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp, từ vựng. Phần kiến thức trong đề thi chủ yếu là kiến thức trong sách giáo khoa. Khi học vững các cụm từ mới, các cấu trúc câu và các dạng bài viết để nắm chắc kiến thức hơn.

Bạn cần cân bằng giữa các nội dung, phần nào cảm thấy khó hiểu thì có thể trao đổi với bạn bè và thầy cô. Không quá thiên về một phần nào quan trọng hay một môn học cơ bản nào. Đây cũng chính là bí quyết thi đại học khối D7 hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Bí quyết thi khối D đạt điểm cao

Không coi thường sách giáo khoa

Sách giáo khoa chính là nơi để bạn khai thác kiến thức, bạn không cần phải chạy theo các trung tâm để học những kiến thức nâng cao mà quên đi sách giáo khoa. Chỉ cần nắm vững các kiến thức nền tảng trong sách giáo khoa sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng khi ôn tập, tránh được việc ôn thi dàn trải, lan man, không hiệu quả.

Có rất nhiều thủ khoa khối D và tổ hợp khối D chia sẻ rằng đề thi bám sát sách giáo khoa để đánh giá chính xác nhất chất lượng dạy và học của mỗi thí sinh ở bậc trung học phổ thông nên đừng học theo phong trào mà hãy học kỹ từng phần trong chương trình cơ bản.

Ôn thi theo nhóm

Học tập theo nhóm sẽ giúp các bạn có thêm động lực

Bạn có thể hoàn toàn tập hợp một nhóm bạn để cùng học, với những người có cùng mục tiêu, cùng chí hướng cùng giải bài tập để bổ sung cho nhau những kiến thức còn yếu cũng như sửa được những lỗi sau hoặc bổ sung giúp bạn giải những bài tập khó.

Thời gian học

Tương tự như việc lựa chọn không gian học yên tĩnh và phù hợp, thời gian ôn thi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học tập có đạt hiệu quả cao hay không. Nên chọn khung thời gian ôn tập vào những lúc đầu óc bạn hoạt động tốt như các khung giờ 5-6h, 8-10h, 14-16h, 20-22h.

Khoa học đã chứng minh rằng đây là những khoảng thời gian mà não bộ hoạt động minh mẫn, học dễ hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng nên bố trí thời gian giải lao giữa giờ để thư giãn đầu óc và chuẩn bị vào giờ học tiếp theo.

Tự học

Tự học là cách học mang lại hiệu quả cao. Việc tự học ở nhà, làm đi làm lại những dạng bài chưa vững sẽ giúp bạn hoàn thiện kiến thức hơn cho bản thân. Bạn có thể chủ động tự học bằng cách tìm kiếm thông tin ở các lĩnh vực đang cần, lên google và tìm hiểu nếu có thắc mắc về vấn đề gì. Hãy chủ động tìm kiếm thông tin cho mình, nếu chưa hiểu thì hỏi thêm bạn bè và thầy cô.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh phần nào trong quá trình ôn thi. Nếu chưa thử các phương pháp trên thì hãy thử trải nghiệm xem hiệu quả tới đâu vì đôi khi chăm chỉ và chịu khó chưa đủ để có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Chúc bạn may mắn và đạt kết quả cao trong kỳ thi tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close