Bí quyết ôn thi khối D9 hiệu quả

Bạn đang dự định thi khối D9 tại kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 nhưng không biết phải ôn luyện từ đâu? Khối D9 là một trong những khối thi mới bao gồm 3 môn Toán – Anh – Khoa học xã hội, đây là sự kết hợp cả khoa học lẫn xã hội nên khiến cho người học thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập. Bài viết sau đây sẽ “mách” bạn bí quyết ôn luyện khối D9 trước khi bước vào kì thi THPT Quốc Gia 2020 nhé!

1. Học theo hệ thống, kiến thức

Một trong những cách ôn thi hiệu quả nhất là bạn nên học có hệ thống kiến thức. Việc học theo hệ thống, trình tự theo từng môn học giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn. Khối D9 cũng đòi hỏi thí sinh cần có kỹ năng ghi nhớ tốt, vì thế việc xây dựng một bảng biểu học tập hợp lý, rõ ràng cũng là một việc cần thiết.

Bạn cũng nên tự kiểm tra lại kiến thức của bản thân và đánh dấu lại những phần chưa nắm vững để bổ sung kịp thời. Một lưu ý giúp các bạn ôn thi khối D9 hiệu quả là khi bạn tóm tắt các nội dung tránh ghi rườm rà, dư thừa, quá cụ thể sẽ làm mất thời gian và khi học khó nhớ hơn. Xây dựng cách học có hệ thống từ ban đầu sẽ giúp bạn học đến đâu chắc đến đấy.

2. Mỗi môn học đều có phương pháp học riêng

Để ôn thi khối D9 hiệu quả, ngoài việc học có hệ thống, xây dựng thời gian biểu phù hợp thì bạn phải xây dựng phương pháp học cho từ môn.

  • Môn Toán: Bạn cần nắm vững những công thức toán cơ bản. Nếu bị rỗng kiến thức thì bạn nên ôn và bổ sung lại ngay. Làm nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao để rèn luyện kỹ năng giải đề
  • Môn Tiếng Anh: Bạn cũng cần nắm chắc kiến thức và học thật nhiều từ mới. Bạn có thể học online cũng khá hiệu quả, đỡ mất nhiều thời gian, có thể tạm dừng hoặc tìm lại những nội dung mà bạn chưa nhớ. Ngoài ra việc học từ vựng qua âm nhạc, phima ảnh cũng giúp bạn nhớ lâu hơn
  • Tổ hợp Khoa học xã hội: Cũng như môn Toán, cần nắm rõ kiến thức cơ bản cũng như thực hành giải nhiều bài tập là cách ôn thi hiệu quả.

3. Tập trung vào những môn yếu

Chắc hẳn trong những môn thi của khối D9 sẽ có môn bạn học yếu hơn so với những môn còn lại, vì thế để học khối D9 hiệu quả bạn nên đầu tư nhiều thời gian và những môn mình yếu. Áp dụng những phương pháp khoa học để cải thiện môn học này. Nếu quá khó thì hãy nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô, dành nhiều thời gian và chăm chỉ hơn. Biện pháp cải thiện những môn học yếu chính là học nhóm. Những người bạn học cùng sẽ giúp đỡ bạn học tốt môn này.

4. Ứng dụng lý thuyết vào giải đề

Thường thì những câu hỏi và đề thi thường không giống hoàn toàn như trong sách nên những bạn hay học vẹt thường không có cơ hội đạt điểm tối đa. Khi lưu trữ tất cả những thông tin vào bộ nhớ, bạn phải biết cách tổng hợp, vận dụng nó vào những dạng câu hỏi, bài tập khác nhau thì mới không bị lãng quên.

Nhiều bạn thí sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi bởi họ biết cách ứng dụng linh hoạt kiến thức vào những câu hỏi, đề bài cụ thể. Thường thì mỗi đơn vị kiến thức sẽ có những câu hỏi và các dạng bài tập nhất định. Thường xuyên làm bài tập sẽ giúp bạn làm quen và không bị bối rối khi làm bài thi thật.

Khi bước vào giai đoạn nước rút, bạn nên tập trung làm nhiều đề thi thử để rèn luyện. Quá trình giải đề sẽ giúp bạn biết mình đang bị rỗng kiến thức ở phần nào để học lại và bổ sung kịp thời. Ngoài ra việc đặt mục tiêu khi làm đề thi thử cũng giúp bạn làm quen với áp lực giải đề, rèn luyện tính bình tĩnh, cẩn thận, giúp bạn có động lực cố gắng và tiến bộ nhanh hơn.

5. Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Việc ôn thi không phải là cứ học nhồi nhét càng nhiều càng tốt, mà chính cách học này làm hiệu quả ôn tập bị giảm sút đi. Việc ôn thi khối D9 hay bất cứ một khối thi nào khác cũng bị ảnh hưởng phần lớn từ việc phân bố thời gian ôn thi. Nếu bạn không thể đánh giá được năng lực của bản thân với từng môn và chia thời gian không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bài thi. Tránh ôn thi theo kiểu cuốn chiếu vì nó gây ra cảm giác nhàm chán và khiến bạn bị nhầm lẫn kiến thức

Tốt hơn hết vẫn là xây dựng một thời gian biểu ôn thi cụ thể từng ngày, từng tuần. Bố trí ôn xen kẽ giữa các môn và thời gian nghỉ giữa các buổi học, não bộ cần có các thời gian nghỉ ngắn giữa giờ ôn như học 45 phút, nghỉ 5 phút. Đầu óc được nghỉ ngơi, khi quay trở lại bạn sẽ tiếp thu và học nhanh hơn.. Nếu bạn yếu môn nào thì hãy dành nhiều thời gian cho môn đó hơn nhưng phải chắc chắn rằng mình vẫn nắm vững kiến thức của những môn còn lại.

Để ôn thi đại học khối D9 hiệu quả, bạn có thể sử dụng những phương pháp vừa nêu trên, đồng thời tìm thêm những phương pháp khác thích hợp với bản thân. Hãy xác định đúng mục tiêu và chọn cho mình những ngành, nghề mình yêu thích. Chúc bạn may mắn và đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close