Nên học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hay học chứng chỉ IELTS ?

Bồi dưỡng và nâng cao trình độ tiếng Anh vẫn luôn là điều quan trọng trong thời buổi hội nhập hiện nay. Tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm cũng như tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho bạn. Tuy nhiên, có nhiều thắc mắc xoay quanh việc nên học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh hay chứng chỉ IELTS (một trong những loại chứng chỉ tiếng Anh đang được công nhận rộng rãi hiện nay). Cùng phân tích những ưu nhược điểm của hai loại bằng này trong bài viết dưới đây !

Ưu nhược điểm của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS không còn xa lạ với nhiều người, từ học sinh sinh viên cho đến những người đã đi làm vì nó xuất hiện với mật độ dày đặc trên các trang tuyển sinh, tuyển dụng của các công ty.

Chứng chỉ IELTS đã trở thành “chìa khóa” mở lối thành công được nhiều người săn đón và quan tâm. Sở hữu chứng chỉ IELTS bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

  • Cơ hội săn học bổng du học nước ngoài dễ dàng. IELTS được công nhận bởi hơn 9000 tổ chức bao gồm trường học, công ty, chính phủ…Các trường học danh tiếng tại Mỹ như Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Duke.. đều chọn chứng chỉ IELTS thay vì TOEFL như trước
  • Dễ dàng xin việc trong các công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Chứng chỉ IELTS là điều kiện tuyển dụng của nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Sở hữu chứng chỉ IELTS cũng giúp bạn có được một công việc tốt. Tuy rằng IELTS không phải là tất cả nhưng nếu có nó, bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn so với những ứng viên khác.
  • Tuy vậy nhưng không hẳn IELTS không có nhược điểm gì. Chứng chỉ IELTS có giá trị sử dụng chỉ trong vòng 2 năm. Trong thời hạn chứng chỉ vẫn còn giá trị, bạn có thể dùng nó để xin việc hoặc xin học bổng. Nhưng khi chứng chỉ đã quá hạn, bạn sẽ phải thi một kỳ thi IELTS khác nếu muốn sử dụng tiếp. Điều này đem đến nhiều phiền toái vì bạn phải mất thời gian cũng như công sức ôn tập và thi lại chứng chỉ.

Những quyền lợi khi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

Với văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn để tự tin bước chân vào cánh cửa tương lai. Văn bằng 2 có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Bạn sẽ không bị giới hạn về thời gian sử dụng giống như các loại chứng chỉ tiếng Anh. Bạn sẽ chỉ tốn thời gian, công sức cũng như tiền bạc một lần duy nhất để sở hữu Văn bằng 2 ngôn ngữ Anh.

Đối với những người sở hữu văn bằng 2, bạn cũng có cơ hội để làm việc trong môi trường quốc tế như làm tại các văn phòng đại diện, dự án đầu tư nước ngoài, hay làm cán bộ ngoại giao – đàm phán và những công việc mà bất cứ loại chứng chỉ tiếng Anh nào có thể làm được. Với văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, bạn cũng có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 6.5 và tương đương với trình độ C1 của khung châu Âu. Vì thế, đừng lo lắng về việc cơ hội nghề nghiệp khi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh không hấp dẫn bằng chứng chỉ tiếng Anh.

Nên chọn IELTS hay văn bằng 2 ngôn ngữ Anh?

Lựa chọn IELTS hay học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người. Tuy nhiên, có thế thấy rằng học Văn bằng 2 sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích và ưu thế hơn so với việc sở hữu chứng chỉ IELTS. Có thể bạn sẽ lựa chọn chứng chỉ IELTS thay vì học văn bằng 2 vì thời gian học ngắn hơn, tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì văn bằng 2 ngôn ngữ Anh lại có giá trị hơn. Hơn nữa nếu bạn đang làm việc trong các cơ quan nhà nước thì văn bằng 2 ngôn ngữ Anh sẽ là lựa chọn hợp lý bởi bạn có thể phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn và sớm thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close